Trên 400 nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Tue Nov 07 12:38:00 GMT+07:00 2023

Không gian trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm đặc trưng của các dân tộc tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh

Theo đó, Ngày hội có sự tham gia của 8 Đoàn Văn hoá quần chúng đến từ các huyện, thành phố gồm: Võ Nhai, Đại Từ, Phú Bình, Phú Lương, Đại Từ, Định Hóa, Phổ Yên và Sông Công. Ngày hội đã quy tụ trên 400 nghệ nhân, diễn viên với 4 hình thức trình diễn giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, diễn xướng dân gian tiêu biểu của các dân tộc; trình diễn trang phục dân tộc; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hoá, du lịch.

Thi diễn văn nghệ quần chúng của Đoàn Văn hoá quần chúng TP. Phổ Yên

Chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, được đầu tư dàn dựng công phu được các nghệ nhân, diễn viên trình diễn thông qua các loại hình dân ca, dân vũ tiêu biểu mang bản sắc đặc trưng của các dân tộc; đồng thời, tái hiện một cách chân thực cuộc sống lao động, sản xuất, kết nối truyền thống từ quá khứ hào hùng trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc đến hiện tại xây dựng quê hương ấm no, đẹp giàu.

Thi trình diễn trang phục dân tộc của Đoàn Văn hoá quần chúng huyện Định Hóa

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc; đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Thái Nguyên; những nét văn hóa độc đáo và hấp dẫn, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn để thu hút du khách trong tỉnh và ngoài tỉnh cùng bạn bè quốc tế tham quan, trải nghiệm thực tiễn tại Thái Nguyên.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Thái Nguyên năm 2023 diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 7/11 tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh, gồm các hoạt động: Thi diễn văn nghệ quần chúng; thi trình diễn trang phục dân tộc; thi trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, diễn xướng dân gian tiêu biểu của các dân tộc; thi trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm đặc trưng của các dân tộc (ẩm thực, văn hóa, du lịch)…

Trần Nhung