Đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý

2024-04-11 15:20:00.0

Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tỉnh kiểm tra việc xử lý công việc trên môi trường điện tử tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, với sự vào cuộc chủ động, tích cực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, cơ bản các chỉ tiêu tại Nghị quyết số 01-NQ/TU đều đạt và vượt so với mục tiêu đề ra đến năm 2025. Hiện tại, qua rà soát cho thấy hoạt động kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh chủ yếu được thực hiện bằng hình thức trực tiếp; một số loại hình đã tổ chức kiểm tra trên môi trường điện tử như: Kiểm tra hoạt động dịch vụ công trực tuyến, kiểm tra các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đối với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc trên môi trường điện tử; hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt; kiểm tra việc đăng tải thông tin sai sự thật vi phạm pháp luật trên môi trường mạng; kiểm tra công tác bảo vệ bí mật nhà nước… Tuy nhiên, còn chiếm tỷ lệ thấp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi việc tiếp nhận, giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Nguyên

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện và hoàn thành các mục tiêu tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 20/4/2021 của UBND tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành xử lý, giải quyết công việc, lập hồ sơ, giao nộp hồ sơ điện tử trên môi trường mạng, ký số của lãnh đạo cơ quan khi ban hành văn bản điện tử; bổ sung, đảm bảo các trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị; đồng thời nâng cao kiến thức của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong việc giải quyết công việc trên môi trường điện tử. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tích hợp, khai thác hiệu quả các dữ liệu có liên quan đến Danh mục cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung của tỉnh. Ban hành kế hoạch hoặc bổ sung nội dung kiểm tra thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý tại đơn vị, địa phương bảo đảm chỉ tiêu trên 50% hoạt động kiểm tra trong năm 2024 và các năm tiếp theo được thực hiện trên môi trường số. Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC, gắn việc số hóa với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết TTHC, không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC đã được số hóa theo đúng quy định. Tăng cường tuyên truyền nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kiểm tra thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý trong việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên Cổng/trang thông tin điện tử.

Đoàn kiểm tra công vụ của tỉnh kiểm tra tại phường Tân Hương, TP. Phổ Yên

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm tra, theo dõi, giám sát, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả; rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý nhà nước về công nghệ thông tin trong thẩm định, kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động về ứng dụng công nghệ thông tin (tạo lập, lưu trữ hồ sơ công việc điện tử, giải quyết công việc trên môi trường mạng, ký số hồ sơ theo quy định...) và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin mạng. Sở Nội vụ tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính, kiểm tra công vụ, cuộc kiểm tra công tác nội vụ thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Công an tỉnh đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ thuộc Đề án 06.