Giám sát công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn huyện

2023-11-22 12:24:00.0

Chiều ngày 21/11, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đơn vị huyện Định Hóa tổ chức Hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Định Hóa. Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cùng các thành viên Tổ Đại biểu HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Vi Thị Thuận, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ về quản lý nhà nước đối với các HTX trên địa bàn. Công tác tuyên truyền đào tạo tập huấn đối với các HTX trên địa bàn huyện được quan tâm thực hiện. Từ 2021 đến nay, UBND huyện đã phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn đối với các HTX trên địa bàn huyện được 21 lớp, với trên 1nghìn lượt người tham dự.

Tính đến nay trên địa bàn huyện có 60 HTX, trong đó có 48 HTX đang hoạt động với trên 750 lao động, có 12 HTX ngừng hoạt động và không hoạt động. Từ tháng 11 năm 2021, đến tháng 9 năm 2023, huyện đã thành lập mới được 25 HTX, chủ yếu là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.Về thực hiện các chính sách đối với HTX, UBND huyện đã triển khai thực hiện các chính sách của tỉnh đối với HTX trên địa bàn theo quy định, thực hiện lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ cho các HTX nhằm nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm của các HTX, từng bước hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến tiêu thụ sản phẩm, gắn phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM….

Các thành viên trong Tổ đại biểu đã có ý kiến trao đổi làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn huyện. Tiếp đó đại diện lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đã giải trình làm rõ các ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác.

Kết thúc Hội nghị, Đoàn giám sát Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đơn vị huyện Định Hóa đề nghị UBND huyện Định Hóa tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển các HTX trên địa bàn đang hoạt động, đồng thời xem xét giải thể các HTX hiện không còn hoạt động theo quy định của pháp luật./.

Thực hiện: Thu Hoài