Giao ban báo chí tháng 4 năm 2021

2021-04-28 22:10:00.0

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh, của Trung ương trên địa bàn; lãnh đạo huyện Đồng Hỷ và các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo Huyện ủy Đồng Hỷ thông tin nhanh về tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của huyện trong giai đoạn 2015 - 2020 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Theo đó, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, có 94% số trường học đạt chuẩn quốc gia; bình quân hằng năm tạo việc làm mới cho gần 2.400 người; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19.69% năm 2015 xuống còn 5% năm 2020; huyện có 18 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP… Năm 2021, là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến độ triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu cơ bản đạt kế hoạch đề ra, trong đó chỉ tiêu thu ngân sách trong cân đối đạt 65,2 tỷ đồng, bằng 66,77% dự toán. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ và theo luật định.

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác thông tin tuyên truyền và quản lý báo chí tháng 4/2021, định hướng tuyên truyền tháng 5/2021. Theo đó, trong tháng 4, các cơ quan báo chí, truyền thông đã tập trung thông tin, tuyên truyền hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, các sự kiện quan trọng trong nước và tỉnh như: Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn công tác của Trung ương, nước ngoài, doanh nghiệp làm việc tại tỉnh; Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 9, 10; Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5, khóa XX; Phiên họp thứ 47 UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021; chương trình Gặp mặt doanh nhân mang tên “Trà - cà phê doanh nhân”; thường xuyên cập nhật diễn biến, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và các quốc gia; công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh; Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII - Thái Nguyên 2021... Trong đó tuyên truyền đậm nét về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh phản ánh mặt tích cực, các cơ quan báo chí cũng đã phản ánh về một số lĩnh vực cần quan tâm, khắc phục như: Quốc lộ 37 đoạn qua huyện Phú Bình đang quá tải; tiếp tục phản ánh liên quan đến vụ việc Mỏ than Phấn Mễ vẫn tiến hành khai thác dù đã hết thời hạn cấp phép; việc thu phí tại cầu Bến Oánh để hoàn vốn cho cầu Ba Mố tại xã Linh Sơn, TP Thái Nguyên...

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thông tin nhanh về một số nội dung chính liên quan đến Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng năm 2021, trong đó nhấn mạnh những điểm mới của Giải Búa liềm vàng năm nay như: Nội dung triển khai, một số Giải chuyên đề mới; đối tượng tham dự Giải; tăng cơ cấu Giải; mức thưởng và giá trị thưởng; quy định về tác giả... Đại diện các cơ quan tuyên truyền đã làm rõ thêm một số vấn đề nổi bật được báo chí phản ánh, đồng thời đề nghị tạo điều kiện để các cơ quan báo chí tác nghiệp phản ánh công tác tuyên truyền các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; công tác phối hợp giữa các cơ quan thông tin báo chí của tỉnh với các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và truyền thông các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lưu ý một số định hướng tuyên truyền trong tháng 5 năm 2021 như: Tập trung cao điểm tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng theo Kế hoạch số 15-KH/TU ngày 23/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiếp tục tuyên truyền kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 Của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số gắn với thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030; tiếp tục tuyên truyền, cập nhật diễn biến và công tác phòng chống dịch COVID-19; việc triển khai cấp căn cước công dân; các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước.

Xuân Huy