Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Thái Nguyên

2021-04-28 20:19:00.0

Tham gia Đoàn có các đồng chí: Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí thành viên và Tổ công tác giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố Thái Nguyên

Theo báo cáo, các bước chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử thành phố Thái Nguyên thực hiện đúng theo luật định và lịch công tác bầu cử. Đến nay, thành phố đã phê chuẩn 243 khu vực bỏ phiếu, các xã, phường trên địa bàn cũng thành lập xong Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu theo quy định. Tính đến ngày 10/4, các xã, phường đã thực hiện xong việc niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và những nơi công cộng khu vực bỏ phiếu, với tổng số cử tri là 239.358 cử tri (trong đó cử tri bầu 2 cấp là 878, cử tri bầu 3 cấp là 10.314; cử tri bầu 4 cấp là 228.166). Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 64 người, đối với cấp xã là 1.174 người. Hiện Ủy ban bầu cử thành phố và cấp xã đang rà soát, hoàn thiện việc in ấn danh sách chính thức và tiểu sử những người ứng cử để thực hiện việc niêm yết theo quy định. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, UBND thành phố và các xã, phường đã ban hành kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo công tác y tế, phương án phòng, chống dịch Covid-19 trước và trong ngày bầu cử; tăng cường công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp Nhân dân thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử cũng được Ủy ban bầu cử thành phố quan tâm thực hiện chu đáo.

Cũng trong chương trình, Đoàn đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Quyết Thắng, phường Tân Thịnh và phường Phan Đình Phùng. Đây đều là những địa bàn có điều kiện đặc thù về tình hình biến động dân cư với số cử tri là học sinh, sinh viên lớn, như xã Quyết Thắng có 11 cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn với tổng số cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên gần 7.000 người. Riêng phường Phan Đình Phùng là địa phương có số lượng cử tri rất đông, trên 14.900 cử tri. Nhìn chung, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đều được các xã, phường thực hiện đảm bảo tiến độ, từ việc phê chuẩn khu vực bỏ phiếu, thành lập tổ bầu cử cho đến việc lập, niêm yết danh sách cử tri, tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba và công bố danh sách chính thức những người ứng cử...

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại phường Tân Thịnh

Sau khi kiểm tra thực tế tại 03 xã, phường và làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố Thái Nguyên, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ và tích cực của thành phố trong công tác chuẩn bị bầu cử. Đồng thời đề nghị, Ủy ban bầu cử thành phố và các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, cụ thể hóa đến từng đối tượng, nhất là trong học sinh, sinh viên; đẩy mạnh hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến đường phố để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cử tri; tiếp tục triển khai các bước chuẩn bị bầu cử theo đúng quy định của luật, đẩy nhanh tiến độ in ấn tài liệu, văn bản có liên quan và danh sách, tiểu sử những người ứng cử để thực hiện việc niêm yết đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thời điểm trước, trong và sau ngày bầu cử; kiên quyết đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái về bầu cử. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Trước mắt, Ủy ban MTTQ thành phố và các xã, phường cần tập trung cao độ tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử, đảm bảo dân chủ, khách quan. Song song với đó, thành phố tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân về bầu cử, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở cơ sở, chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Kim Oanh